Vinfast sẽ mở ra ô tô thương hiệu Việt ?

15-06-2018
Bởi: admin Có: 0 bình luận 2421 lượt xem

Giấc mơ oto thương hiệu Việt đã được nhiều cá nhân, tổ chức và cả nhà nước đã cố gắng xây dựng và bảo hộ, nhưng thời gian qua vẫn gần như con số “0”.

Giấc mơ này đang được tập đoàn Vingroup viết tiếp, với thương hiệu xe hơi Vinfast.

Nhanh và quyết liệt là điều mà tập đoàn Vingroup đã làm được: đầu tiên là cái bắt tay giữa Vinfast và BMW trong việc mua bản quyển sở hữu trí tuệ để sản xuất ô tô thương hiệu Việt, tiếp theo là cái bắt tay với Bosch, Siemens, Pininfarina, Ital Design, Torino Design, Zagato, Magna Steyr, AVL, Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam…, những tên tuổi lớntrong các lĩnh vực thiết kế, cung cấp các giải pháp sản xuất xe, công nghệ, thiết bị, linh kiện, phụ tùng ôtô, đào tạo kỹ thuật viên thế giới.

Việc bắt tay với các hãng lớn là bước đi đúng đắn của Vinfast khi thực hiện chiến lược “đi tắt đón đầu”, những hãng lớn này đã có kinh nghiệm trong thiết kế, sản xuất ô tô.

Những mẫu xe Vinfast đã đăng ký bản quyền và được công bố trong thời gian gần qua.

Tháng 10/2017 Vinfast đã công bố 20 mẫu xe được thiết kế từ nước ngoài, sau đó Vinfast tổ chức cuộc bình chọn 2 mẫu xe được ưa thích nhất.

Sau khi được chọn thì 2 mẫu này tiếp tục được hoàn thiện về thiết kế và được công bố vào tháng 2/2018.

Đánh giá 2 mẫu xe được người Việt ưa thích nhất đều có điểm chung là những mấu sang trọng, lịch sự và đầy quyến rũ.

Có một thắc mắc mà người tiêu dùng Việt vẫn đang chờ đợi, đó là mức giá mà Vinfast sẽ định giá cho thương hiệu ô tô Việt sẽ như thế nào ?

Rất nhiều người Việt sẽ ủng hộ thương hiệu Việt, nhưng mức giá cũng là điều mà nhiều khách hàng quan tâm. Có nhiều ý kiến của chuyên gia cho rằng giá xe Vinfast sẽ rơi vào tầm 1 tỷ -1 tỷ 5. Đây là mức giá mà nhiều người Việt có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều khó khăn để Vingroup thực hiện ước mơ của mình. Đó là, hiện tại công nghiệp ô tô Việt Nam vẫn ở trình độ phát triển chưa cao. Trong số khoảng 170 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, lắp ráp ô tô, chỉ số ít là có quy mô đủ lớn, còn lại là các cơ sở nhỏ, phân tán.

Điểm mạnh của Vingroup là tiềm lực tài chính hùng mạnh, cộng thêm sự hỗ trợ hết mình của nhà nước thì khả năng xe hơi thương hiệu Việt thành công sẽ là điều không xa.

Nếu Việt Nam phát triển được nền công nghiệp ô tô thì sẽ tạo ra việc làm, tăng thu ngân sách, góp phần lớn cho tăng trưởng. Cùng với đó, công nghiệp ô tô trong nước phát triển cũng sẽ giúp giảm nhập siêu, phát triển thị trường ô tô; đảm bảo cung cấp ô tô chất lượng tốt, an toàn, giá cả hợp lý cho người dân. Đây là điều mà chính phủ Việt Nam đang lỗ lực thực hiện, và là ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn 2018-2025.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC