Đề xuất giảm tốc độ 10 tuyến đường tp.HCM của bộ GTVT

13-06-2018
Bởi: admin Có: 0 bình luận 2460 lượt xem

Theo thống kê so với thời gian liền kề thì số trường hợp vi phạm tốc độ giao thông tăng 1467 trường hợp. Số trường hợp tai nạn giao thông cũng tăng cao do việc gián tiếp tăng tốc độ tối đa cho phép theo thông tư 91. Với thống kê trên, bộ giao thông cho rằng, do việc tăng tốc độ đã gián tiếp làm tăng tỉ lệ tai nạn giao thông, nên đề xuất giảm tốc độ giao thông 10 tuyến đường TP.HCM.

Với tình hình phức tạp của 10 tuyến đường sau, mà bộ GTVT đã quyết định giảm tốc độ của 10 tuyến đường dưới để giảm tỉ lệ tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến cho rằng chưa đủ căn cứ để nói rằng số vụ tai nạn giao thông tăng trong thời gian vừa qua là do tăng tốc độ giao thông.

“Theo Báo Giao thông, ông Vũ Ngọc Lăng, Vụ trưởng Vụ ATGT, Tổng cục Đường bộ VN cho biết, sau hơn 2 năm thực hiện Thông tư 91/2016 của Bộ GTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ, trật tự, ATGT đường bộ đã có chuyển biến tích cực. Dù còn một số ít địa phương, tuyến đường có gia tăng TNGT, nhưng trên phạm vi cả nước, TNGT giảm cả ba tiêu chí, tình trạng ùn tắc giao thông đã được cải thiện rõ rệt.

Cũng theo ông Lăng, qua phân tích cơ sở dữ liệu TNGT, chưa đủ căn cứ để nhận định, quy định của Thông tư số 91 làm gia tăng TNGT. Về cơ bản, Thông tư số 91 đang phù hợp với thực tiễn, vừa đáp ứng được yêu cầu quản lý Nhà nước, vừa tạo thuận lợi cho người dân. Quy định của Thông tư đi vào cuộc sống, đang được thực hiện ổn định. Vì vậy, Tổng cục Đường bộ VN cho rằng, không cần điều chỉnh, bổ sung hoặc thay thế thông tư này.”

Lại có một thông kê số lượng tai nạn giao thông tăng do vi phạm tốc độ chủ yếu diễn ra vào ban đêm, như vậy việc tăng tốc độ giao thông không phải nguyên nhân chính làm tăng tỉ lệ tai nạn giao thông, mà là do ý thức lái xe. Nên việc giảm tốc độ giao thông sẽ không giải quyết tận gốc được tỉ lệ tai nạn giao thông mà còn làm tăng tỉ lệ ùn, tắc xe, đặc biệt vào giờ cao điểm.

Có rất nhiều nguồn ý kiến trái chiều, đang đợi các cơ quan chức năng giải quyết để tỉ lệ tai nạn giao thông giảm, mà không ảnh hưởng đến tình hình lưu thông trên đường.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC